0913 840 746
Thứ năm, ngày 04 tháng 03 năm 2021
TÌM KIẾM
TIN MỚI Y HỌC
80% BỆNH NHÂN UNG THƯ VN ĐẾN BỆNH VIỆN Ở GIAI ĐOẠN CUỐI
Mỗi năm VN có 200 ngàn bệnh nhân ung thư mới, 70 ngàn người bệnh ung thư tử vong. Trong đó, đến 80% bệnh nhân ung thư ở VN đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Việt Nam có 160.000 ca ung thư/năm: Vì sao ăn bẩn, độc
Mỗi năm Việt Nam có từ 130 nghìn đến 160 nghìn trường hợp mắc mới, trong đó có khoảng 85 nghìn đến 115 nghìn người tử vong do căn bệnh này.
Công bố danh sách “làng ung thư”
Theo dự án Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thư của VN, các nguồn nước ăn uống, sinh hoạt tại 37 làng ung thư đều ô nhiễm nặng.
Triclosan trong kem đánh răng Colgate: vạch trần hàm lượng nguy hiểm sức khỏe
Từ sau khi Triclosan được nhiều nghiên cứu khoa học công bố là làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều hãng sản xuất hóa mỹ phẩm đã loại bỏ nó trong thành phần sản phẩm. Chất này bị cấm ở nhiều nước Âu Mỹ. Tại Việt Nam, Triclosan cũng không còn được sử dụng trong các sản phẩm kem đánh răng, trừ Colgate. Đáp lại mối lo ngại của người tiêu dùng, Bộ Y tế cho biết Triclosan được phép sử dụng nếu hàm lượng không vượt ngưỡng 0,3%.
Cung cấp thuốc kém chất lượng, công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép
Ngoài việc bị rút giấy phép hoạt động, Công ty Ronbinson Pharma, Inc (Mỹ) phải nộp phạt 80 triệu đồng vì sản xuất thuốc kém chất lượng, trong đó có nhiều lô glucosamine
HOANG MANG VỚI VỎ THUỐC-GELATINE
Gelatin có trong mô liên kết, xương, da của động vật và là sản phẩm được sản xuất từ da heo, da bò. Từ da heo, bò, collagen được thủy phân hóa một phần để biến thành gelatin. Như vậy để bào chế thuốc là viên nang phải có vỏ nang được chế tạo từ nguyên liệu là gelatin. Và gelatin dùng trong ngành dược sản xuất thuốc phải là gelatin dược dụng.
Kem đánh răng nào ở VN có chất gây ung thư triclosan?
Khảo sát của Kiến Thức về các sản phẩm kem đánh răng hiện nay: đều ghi rõ thành phần, không ghi hàm lượng. Câu hỏi đặt ra: chất triclosan gây ung thư chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0913 840 746

GĐ : NGUYỄN CÔNG KHUÔNG

[email protected]

TƯ VẤN TRAO ĐỔI

Phuongtd Thao

TƯ VẤN - HỖ TRỢ
THỐNG KÊ TRUY CẬP
2613
Đang online: 2
Truy cập hôm nay: 14
Truy cập hôm qua: 25
Truy cập trung bình: 18
Tổng số truy cập: 2613
Your IP : 3.238.36.32
Tình dục là gì

Ngủ thăm để trăm năm hạnh phúc

Tập tục cạy cửa ngủ thăm đã sống cùng người Dao ở đất này từ nghìn năm nay. Tập tục này giúp đôi trẻ mai này ở được với nhau trọn đời" - già Bàn A Khả (80 tuổi) giảng giải.

Theo phong tục ở bản Cỏi (xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), những thiếu nữ đến tuổi cập kê tối thắp một ngọn đèn, buông màn sớm và nằm trong đó. Các chàng trai trẻ để ý cô gái mà mình thích từ trước, ém sẵn ở bên nhà để tìm cơ hội vào ngủ thăm.

Nếu thấy đèn trong buồng của cô gái còn sáng, tức là chưa có ai đến "tranh phần", chàng trai phải tự cạy cửa để vào nhà. Vào được rồi, chàng ta sẽ nằm xuống bên cạnh cô gái và phải để tự bàn tay cô gái ấy tắt hay vặn nhỏ ngọn đèn. Hai người chỉ được trò chuyện, tâm sự mà không được chạm vào người nhau.

Ngay từ khi tròn 15 tuổi, các thiếu nữ Dao đã được phép để các chàng trai “cạy cửa ngủ thăm”

Người Dao xưa cho rằng, tình cảm không chỉ là chuyện riêng tư của đôi trai gái mà còn là mối quan tâm chung của thổ thần (thần đất, quán xuyến công việc của mỗi nhà), tổ tiên và gia đình. Hành động cạy cửa cũng chính là dịp để thử tài khéo léo, giỏi giang của chàng trai. Sau nhiều đêm tìm hiểu như thế, cô gái sẽ có quyền quyết định cho chàng trai đó "ngủ thật" hay không.

Để được "ngủ thật" cùng nhau, hai người phải thưa với bố, mẹ cả 2 bên gia đình để xem có hợp tuổi không. Khi thời gian "ngủ thật" bắt đầu, cũng là lúc chàng trai phải đến ở làm công cho gia đình cô gái.

Trong thời gian này, chàng trai không được về nhà mình, muốn về phải được gia đình cô gái cho phép. Nếu cô gái không thích thì sẽ gói quần áo cùng với một gói cơm nắm cho vào địu và bảo: "Anh cứ về thôi!". Cũng có khi cô gái bảo: "Hôm qua, em nằm mơ thấy ác mộng"…

Dạy con cái phải tuân thủ những luật tục của bản làng ngay từ nhỏ là điều mà đồng bào Dao ở Phú Thọ rất chú trọng, chính bởi vậy dù có tục lệ "ngủ thăm" nhưng rất hiếm khi ở bản có chuyện "không chồng mà chửa" hay "phạt vạ trai bản".

Có lẽ chính sự nghiêm minh đã giúp các thế hệ người Dao hiểu thế nào là ý nghĩa trắng trong của phẩm tiết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Và đó cũng là lý do để tục "cạy cửa ngủ thăm" còn sống mãi trong tiềm thức của cộng đồng dân tộc này dù hôm nay, dưới tác động của kinh tế thị trường, tập tục đã có phần bị mai một...

Các bài viết liên quan
Thiết kế website chất lượng cao NAM VIỆT IT