0913 840 746
Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2019
TÌM KIẾM
TIN MỚI Y HỌC
80% BỆNH NHÂN UNG THƯ VN ĐẾN BỆNH VIỆN Ở GIAI ĐOẠN CUỐI
Mỗi năm VN có 200 ngàn bệnh nhân ung thư mới, 70 ngàn người bệnh ung thư tử vong. Trong đó, đến 80% bệnh nhân ung thư ở VN đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Việt Nam có 160.000 ca ung thư/năm: Vì sao ăn bẩn, độc
Mỗi năm Việt Nam có từ 130 nghìn đến 160 nghìn trường hợp mắc mới, trong đó có khoảng 85 nghìn đến 115 nghìn người tử vong do căn bệnh này.
Công bố danh sách “làng ung thư”
Theo dự án Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thư của VN, các nguồn nước ăn uống, sinh hoạt tại 37 làng ung thư đều ô nhiễm nặng.
Triclosan trong kem đánh răng Colgate: vạch trần hàm lượng nguy hiểm sức khỏe
Từ sau khi Triclosan được nhiều nghiên cứu khoa học công bố là làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều hãng sản xuất hóa mỹ phẩm đã loại bỏ nó trong thành phần sản phẩm. Chất này bị cấm ở nhiều nước Âu Mỹ. Tại Việt Nam, Triclosan cũng không còn được sử dụng trong các sản phẩm kem đánh răng, trừ Colgate. Đáp lại mối lo ngại của người tiêu dùng, Bộ Y tế cho biết Triclosan được phép sử dụng nếu hàm lượng không vượt ngưỡng 0,3%.
Cung cấp thuốc kém chất lượng, công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép
Ngoài việc bị rút giấy phép hoạt động, Công ty Ronbinson Pharma, Inc (Mỹ) phải nộp phạt 80 triệu đồng vì sản xuất thuốc kém chất lượng, trong đó có nhiều lô glucosamine
HOANG MANG VỚI VỎ THUỐC-GELATINE
Gelatin có trong mô liên kết, xương, da của động vật và là sản phẩm được sản xuất từ da heo, da bò. Từ da heo, bò, collagen được thủy phân hóa một phần để biến thành gelatin. Như vậy để bào chế thuốc là viên nang phải có vỏ nang được chế tạo từ nguyên liệu là gelatin. Và gelatin dùng trong ngành dược sản xuất thuốc phải là gelatin dược dụng.
Kem đánh răng nào ở VN có chất gây ung thư triclosan?
Khảo sát của Kiến Thức về các sản phẩm kem đánh răng hiện nay: đều ghi rõ thành phần, không ghi hàm lượng. Câu hỏi đặt ra: chất triclosan gây ung thư chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0913 840 746

GĐ : NGUYỄN CÔNG KHUÔNG

[email protected]

TƯ VẤN TRAO ĐỔI

Phuongtd Thao

TƯ VẤN - HỖ TRỢ
THỐNG KÊ TRUY CẬP
18619
Đang online: 1
Truy cập hôm nay: 14
Truy cập hôm qua: 9
Truy cập trung bình: 15
Tổng số truy cập: 18619
Your IP : 54.85.162.213
Tin mới nhất

Thực phẩm chức năng chứa kim loại độc vượt ngưỡng hàng nghìn lần

Cục quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

 Theo phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng lại là thực phẩm chức năng.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu Hoàng Hoàn.

Kết quả, ngày 21/8, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB) do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.

Trong khi thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; Thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; Chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Như vậy, căn cứ quy định và theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hơn nữa, ngoài các dược liệu thông thường, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn còn có thành phần hùng hoàng, Thần sa, Chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc (được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc).

Do đó, các dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y.
Cục Quản lý Dược nhận định việc sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cục quản lý dược chuyển nội dung trên đến Cục an toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý.

Hiện nay, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/hộp.

Cẩm Quyên

Các bài viết liên quan
Thiết kế website chất lượng cao NAM VIỆT IT